Điểm chuẩn IELTS tăng và thời gian cho phép ở lại làm việc ở Úc giảm vào năm 2024

Thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS từ ngày 11/12/2023 là Úc đã tăng điểm chuẩn IELTS. Úc đang trong tình trạng quá tải dân số, buộc chính phủ phải công bố chính sách mới để thắt chặt thị thực du học và cấu trúc lại thị thức lao động nhắm giảm số lượng người nhập cư vào những năm sắp tới.

Cụ thể hơn, Úc đang có mức tăng kỷ lục về số du học sinh với hơn 700.000 người giữ thị thực du học, số liệu tháng 9/2023, số lương du học sinh của Việt nam trong số này đứng thứ 6. Với số lượng lớn như thế này và kèm với lượng nhập cư trước đó, Úc đã bắt đầu lâm vào tình trạng trạng khủng hoảng nhà ở, tình trạng lợi dụng thị thức du học để làm việc, đi làm trái phép, đi kèm tệ nạn bóc lột người lao động trong đó có du học sinh và lao động xuất khẩu.

Hầu như các trường hợp bị bóc lột lao động và bị thiệt thòi đều do không thông thạo tiếng Anh hoặc không có chứng chỉ IELTS.

diem-chuan-ielts-tang-6-5

Đối mặt với vấn đề đấy, chính phủ Úc ngày 11/12 quyết định chiến lược nhập cư mới trong đó có 18 hành động cụ thể bao gồm: xây dựng lộ trình nhập cư dành cho người lao động có tay nghề, xây dựng chính sách trấn áp tội phạm bóc lột người lao động, giảm giấy tờ, quy trình cấp thị thức tập trung vấn đề đó vào các lĩnh vực giáo dục quốc tế.

Du học sinh sẽ bị siết chặt quy định, tăng chuẩn IELTS

Úc có nhiều cam kết mới liên quan đến lĩnh vực giáo dục quốc tế. Trong đó yêu cầu phải nâng cao khả năng về tiếng Anh để làm tốt nhất trải nghiệm giáo dục của du học sinh, và giảm khả năng bị bóc lột tại nơi làm việc. Úc đang cho rằng học đang có yêu cầu về tiếng Anh để cấp thị thực đang thấp hơn một số quốc gia tương đồng như Canada.

Cụ thể hơn, năm 2024 ứng viên phải đạt IELTS 6.0 hoặc chứng chỉ khác tương đương thay vì là 5.5 như trước để nộp đơn xin thị thực du học, và IELTS 6.5 thay vì 6.0 với thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp. Với những du học sinh theo chương trình tiếng Anh ELICOS hay khóa dự bị Đại Học, thì con số tương ứng phải là 6.0 và 5.5. Điều này sẽ làm bước cản trở hàng chục nghìn người trên hành trình xin thị thực ( Đài SBS ) trích.

Thật ra đây cũng không phải là rào cản gì lớn nếu bạn đã tham khảo các chương trình luyện thi IELTS của TherealIELTS.

Đồng thời thủ tục xin học cũng sẽ thay thế hình thức genuine temporary entrant bằng bài thi genuine student test. Nội dung chưa được công bố cụ thể nhưng theo nhiều tiết lộ qua báo chí, bài thi sẽ yêu cầu ứng viên cung cấp khả năng tài chính, học vấn, trình độ tiếng Anh và sẽ được phỏng vấn về lý do chọn Úc để du học.

diem-chuan-ielts-tang-6-5-1

Chính phủ Úc cũng sẽ công bố hai chỉ đạo mới xử lý hồ sơ xin thị thức du học sao cho đơn giản nhất có thể. Đầu tiên là phải xem xét vạch ra các yếu tố chính cần xem xét trước khi quyết định cấp thị thực ví dụ như: quá trình học tập, thăng tiến trong sự nghiệp và sự hữu của khóa học mà du học sinh muốn theo đuổi. Không đáp ứng được kỳ vọng trên sẽ bị từ chối.

Chỉ đạo thứ hai có hiệu lực vào cuối năm 2023 là sẽ ưu tiên xử lý các đơn xin du học dựa trên mức độ rủi ro mà bên cung cấp dịch vụ giáo dục:”Các nhà cung cấp có rủi ro cao hơn sẽ đối diện với thời gian xử lý chậm hơn, bởi người ra quyết định cấp thị thức xem xét tình trung thực của từng học sinh sinh viên mà còn xem xét cả nhà cung cấp nữa”.

Úc cũng đưa ra nhiều cam kết để bảo vệ quyền lợi của du học sinh như việc đơn giản hóa thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp; hạn chế việc nhảy thị thực, tăng tiêu chuẩn yêu cầu đối với các nhà cung cấp giáo dục quốc tế… Rút ngắn thời hạn làm việc sau khi tốt nghiệp đối với hệ thạc sĩ ứng dụng từ 3 năm xuống 2 năm, và tiến sĩ từ 4 năm xuống 3 năm.

Siết chặt quy định để giảm lượng, nhưng tăng chất.

Theo bộ trưởng Bộ Nội Vụ Úc, Clare O’Neil: Giáo dục quốc tế là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 4 của nước này và chính phủ mong muốn sinh viên quốc tế thực sự đến Úc để học tập. Chúng tôi muốn đưa số người nhập cư trở về mức bình thường. Vấn đề ở đây không phải là con số, mà nó là tương lai của nước Úc. 

Hồ sơ xin thị thực của những ứng viên được đánh giá là tài năng được xếp ở các vị trí quan trọng ở nhiều lĩnh vực chuyên môn như khoa học, công nghệ và an ninh mạng cũng sẽ được xử lý chỉ trong vòng 1 tuần thay vì 1 năm như trước. Nhưng thay đổi này giúp Úc có được những người lành nghề nhất, cần thiết và lấp đầy các công việc cần thiết.

Như vậy với việc tăng điểm chuẩn IELTS, thì chúng ta đều thấy việc tiếp tục cày cuốc luyện thi IELTS là chuyện rất quan trọng nếu như bạn đang có kế hoạch đi du học Úc. Bạn có thể gọi ngay hotline 092 298 5555 để được tư vấn về các khóa học IELTS được ANT EDU đứng ra tổ chức.

Đọc thêm về các chương trình từ thiện của ANT EDU khuyến học tiếng Anh và IELTS tại:

Ant Group và Ant Edu – Chương trình trao học bổng tiếng Anh đến các cháu học sinh tại Xạ Sơn – Hải Dương 10/12

Bài viết liên quan