KỲ THI GAOKAO TRUNG QUỐC – GIAN LẬN CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ ĐẾN 7 NĂM

Cùng với suneung của Hàn Quốc thì Gaokao của Trung Quốc được đánh giá là kì thi đại học khốc liệt không nơi nào bằng. Tỉ lệ chọi cao ngất ngưởng, quyết định số phận của cả đời người. Một kì thi được xem là có tính chất ngang hàng với cả sự kiện quốc gia.
Mỗi năm sẽ có khoảng 10 triệu sĩ tử Trung Quốc bước vào kì thi đại học, sẽ có 3 môn bắt buộc là toán, tiếng Trung và tiếng anh nhưng chỉ có 2% trong số đó lọt vào top 38 trường đại học hàng đầu và chỉ có 0,05% lọt vào trường Thanh Hoa, Bắc Kinh. Có những người dành cả đời người để thi đại học, thậm chí thi 10 20 lần vẫn không đậu.

ÁP LỰC KHỦNG KHIẾP

Trước khi kì thi quan trọng nhất cuộc đời diễn ra, ngoài sự lo lắng của các thí sinh thì bố mẹ của họ cũng lo lắng không kém, phụ huynh Trung Quốc luôn động viên bằng cách sẽ làm tất cả những gì con mình muốn nếu như đậu đại học, họ còn đến chùa để cầu mong sự may mắn sẽ đến với con mình, các bậc phụ huynh còn vung tiền không tiếc tay để cho con đi học thêm, thuê gia sư… Không giống như nhiều nơi khác, kì thi Gaokao sẽ tổng hợp kiến thức của 3 năm học cấp 3 buộc các sĩ tử phải học ngày, học đêm, học khuya và cả học đến ngất sỉu cũng chưa chắc có một suất vào đại học, ngoài ra họ còn phải chịu nhiều áp lực khác từ bạn bè, thầy cô và cả xã hội. Nhiều người còn sử dụng thuốc an thần để giữ sự tỉnh táo khi học đêm và các bạn nữ khi đến ngày thi còn phải sử dụng thuốc tránh thai để làm chậm ngày kinh nguyệt. Cũng giống như Hàn Quốc, phụ huynh Trung Quốc sẵn sàng chi trả hết số tiền để thoả mãn ước mơ được phẫu thuật thẩm mỹ của con mình. Có lẽ đây là món quà tuyệt vời và ý nghĩa nhất đối với các sĩ tử.

HƠN CẢ MỘT SỰ KIỆN QUỐC GIA

trước khi diễn ra kì thi mọi sự kiện và hoạt động trên cả nước sẽ ngừng lại, các công trình xây dựng sẽ tạm hoãn thi công, giao thông sẽ được chuyển hướng để tránh gây ồn ào. Xe cứu thương túc trực bên ngoài phòng trường hợp thí sinh suy sụp do căng thẳng thần kinh, cảnh sát đi tuần tra để giữ cho đường phố yên tĩnh. Đặc biệt thí sinh nào bị phát hiện gian lận trong lúc thi sẽ bị liệt vào danh sách tội phạm hình sự và bị phạt tù lên đến 7 năm.

ÔN LUYỆN 12 NĂM CHỈ ĐỂ CHỜ 1 NGÀY, KHÔNG KHÍ PHÒNG THI CĂNG THẲNG ĐẾN NGHẸT THỞ

Có rất nhiều người đã ý thức được và lên kế hoạch quyết tâm học tập ngay từ cấp 1, học đến mất ăn, mất ngủ, mất cả tuổi thơ bởi vì họ hiểu được tính chất quan trọng của kì thi này, tỉ lệ thất nghiệp của các trường đại học hàng đầu là rất thấp, thế nên chỉ cần đậu đại học coi như cuộc đời sẽ chuyển sang màu hồng về cả sự nghiệp và hôn nhân, không dừng lại ở đó, họ còn mang niềm tự hào về cho đại gia đình, được bạn bè và xã hội tôn trọng…
Camera luôn giám sát mọi hoạt động của các sĩ tử, sự căng thẳng tột độ khiến cho không khí của phòng thi im lặng đến mức đáng sợ, nhiều thì sinh không kìm nén được cảm xúc và bật khóc, một số người còn kiệt sức và ngất sỉu ngay trong lúc thi.
gaokao

CẢ NƯỚC NÍN THỞ CHỜ KẾT QUẢ

Sau khi kết quả được thông báo gần như số phận của một người đã được định đoạt, hàng loạt thí sinh điểm cao ngất ngưỡng sẽ được vinh danh và khen ngợi từ khắp nơi trên đất nước và ngược lại, những người trượt đại học gần như không thể làm gì hơn ngoài khóc và chịu sự chỉ trích của gia đình, bạn bè.
MỖI NĂM, KÌ THI ĐẠI HỌC Ở TRUNG QUỐC ĐÃ KHIẾN HÀNG TRIỆU HỌC SINH BỊ TRẦM CẢM, PHÁT ĐIÊN VÀ MẮC BỆNH TÂM THẦN, HÀNG NGÀN GIA ĐÌNH TAN VỠ VÌ KHÔNG THỂ TRẢ NỔI SỐ TIỀN ĐÃ VAY NỢ ĐỂ ĐẦU TƯ CHO CON HỌC VÀ HÀNG LOẠT CÁI CHẾT THƯƠNG TÂM CỦA BIẾT BAO SĨ TỬ CÒN ĐANG ẤP Ủ NHỮNG ƯỚC MƠ VẪN CÒN ĐANG DANG DỞ.
Bài viết liên quan